Trà đen là gì?

Trà đen là gì? có thể nhiều người chưa biết

Khi người ta nói chung về trà trong văn hoá phương Tây, họ thường đề cập đến trà đen. Trà mặt trời, trà ngọt, trà đá, trà buổi chiều … những loại trà nổi tiếng này thường được làm bằng trà đen. Thậm chí bữa ăn sáng phổ biến của người anh  còn trộn Earl Grey(một loại trà đen) được làm từ lá chè đen.

Điều này trái ngược với các nền văn hoá phương Đông ở các nước như Trung Quốc và Nhật Bản – nơi trà thường dùng để chỉ trà xanh. Vì vậy, sự

khác biệt giữa trà đen và trà xanh là gì? Và trà đen trở nên phổ biến ở phương Tây như thế nào?

Nguồn gốc trà đen

Trà được xem là có nguồn gốc ở Trung Quốc. Nhưng đó là loại trà xanh tinh tế, tươi mới đã trở nên phổ biến trong xã hội phương Đông và vẫn là nền văn

hoá trà ở đó. Khi mà văn hoá trà lan ra và trà được chế biến để xuất khẩu sang các vùng khác, các nước láng giềng và cuối cùng là các đại dương, người ta phát hiện ra rằng trà đen bị oxy hoá sẽ giữ được độ tươi và hương vị tốt hơn những chuyến đi dài hơn người anh họ. Trong những ngày đầu của thương mại biên giới giữa Trung Quốc, Tây Tạng và các nước láng giềng khác, trà đã được lên men, sấy khô và ép thành gạch để sử dụng làm ngoại tệ. Cho đến ngày nay, hầu hết Trà đen được sản xuất ở Trung Quốc đều được xuất khẩu ra khỏi đất nước.

Người Hà Lan đầu tiên đưa trà đen vào châu Âu vào năm 1610, nó đã đến Anh vào năm 1658, và sau đó nó đã tăng phổ biến ở các thuộc địa của nước Anh ở Anh trong suốt những năm 1700. Nhu cầu về trà đã có bước nhảy vọt lớn trong những năm 1700 khi Anh mở rộng đường nhập khẩu từ các thuộc địa của vùng Caribbean. Đến năm 1800, tiếng Anh hàng năm tiêu thụ 2 pound trà và 17 pound đường trên đầu người. Một số người cho rằng đó là xu hướng gia tăng việc bổ sung đường vào trà làm tăng nhu cầu về trà đen mạnh mẽ hơn so với nhập khẩu trà xanh tinh tế hơn.

Bước nhảy vọt tiếp theo trong sản xuất trà đen là vào những năm 1800 khi giống cây trà assamica Camellia sinensis được phát hiện vào năm 1823 tại khu vực Assam của Ấn Độ. Giống nguyên thủy này phù hợp hơn để sản xuất các loại trà đen đậm, đậm đà có nhu cầu cao. Không lâu sau đó, năm 1835, người Anh bắt đầu trồng vườn trà ở vùng Darjeeling của Ấn Độ, gần Nepal. Kể từ khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những loại trà đen này đã nhanh chóng trở thành hàng xuất khẩu phổ biến sang Anh.

Chế biến trà đen

Điều gì làm cho trà đen có màu đen và trà xanh có màu xanh , điều quan trọng là phải biết rằng tất cả trà đều bắt nguồn từ cùng một loại cây trồng chính xác-Camellia sinensis. Đó là sự đa dạng của cây chè và cách lá cây được chế biến để xác định xem trà có trở thành màu đen hoặc xanh lá cây hay không.

Xuất xứ trà đen

Camellia sinensis assamica là một loại cây lá rộng hơn của cây chè thường được sử dụng để sản xuất trà đen. Xuất xứ ở huyện Assam của Ấn Độ, nó phát triển trong điều kiện thời tiết ấm áp, ẩm ướt và có nhiều trong rừng nhiệt đới.

Camellia sinensis sinensis là một loại lá nhỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc mà thường được sử dụng để làm trà xanh và trắng. Nó phát triển như một cây bụi ở vùng nắng với khí hậu khô hơn, mát mẻ hơn. Nó phát triển mạnh ở miền núi bởi vì nó có khả năng chịu lạnh rất cao.

Hàng trăm giống cây trồng và cây lai đã tiến hoá từ những giống cây Camellia sinensis này theo thời gian. Nhưng về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại trà trắng, xanh, vàng, olong, đen đều được làm từ lá của bất kỳ cây camellia sinensis nào.

Quá trình oxy hóa trà đen

Điều làm cho trà đen khác với trà xanh là trong quá trình sản xuất, lá chè được cho phép oxy hóa hoàn toàn trước khi chúng được xử lý nhiệt và sấy khô. Trong quá trình ôxy hóa, oxy tương tác với thành tế bào của cây chè để biến lá có màu nâu sẫm sang màu đen thành trà đen nổi tiếng.

Ngược lại, khi lá chè xanh được chế biến, chúng ít bị oxy hóa. Sau khi thu hoạch, chúng được làm nóng và sấy khô nhanh chóng để tránh quá trình quá trình oxy hoá xảy ra có thể làm cho lá xanh ít trở nên nâu và thay đổi hương vị tươi. Ít oxy hoá hơn có nghĩa là trà xanh thường có màu sắc và hương vị nhẹ hơn trà đen.

Thưởng thức trà đen

Khẩu vị của phương Tây chắc chắn đã được sử dụng trà đen vị đặc trưng mạnh mẽ. Vì vậy, trong một thời gian dài, chất lượng và sự đa dạng của trà đen không phải là thứ được đánh giá cao ở phương Tây. Sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu về trà là quan trọng hơn. Nhưng khi người tiêu dùng tìm hiểu thêm về thế giới của trà, nhu cầu cao cấp, nghệ nhân,là trà ngon đang gia tăng, sự đa dạng, tươi mát và hương vị đã trở thành yếu tố phân biệt quan trọng trong việc lựa chọn trà đen nào nhấm nháp.

Khi chọn một tách trà đen để nhâm nhi, hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại trà đen đều có hương vị như nhau. Giống như rượu vang hảo hạng, có rất nhiều biến thể cung cấp cho từng loại trà đen hương vị đặc trưng riêng của chúng, kể cả nơi nó được trồng, nếu nó gần các loại cây trồng khác cũng ảnh hưởng đến hương vị của nó (ví dụ như cây bụi hồng hoặc cây cà phê) khí hậu nó phát triển…

Nói chung, trà đen mạnh mẽ hơn, mạnh dạn hơn và giàu có hơn trà xanh. Một loại trà đen pha có thể có màu từ hổ phách đến đỏ nâu đậm, và hương vị của nó có thể từ thơm ngon đến ngọt, phụ thuộc vào thời gian bị oxy hóa và nhiệt độ được chế biến như thế nào. Trà đen thường có nhiều chất làm se và cay đắng hơn là trà xanh, nhưng nếu đun sôi đúng cách nó nên được mịn màng và có hương vị.

Một số đặc điểm phổ biến được sử dụng để mô tả tổng thể hương vị của loại trà đen bao gồm mỡ, khói, nhạt, đất, gia vị, đậm đà, kim loại, cam quýt, caramel, da, trái cây, ngọt và mật ong.

Hàm lượng caffeine trong trà đen

Giữa cà phê, trà đen và trà xanh, cà phê nói chung có hàm lượng caffeine cao nhất trong mỗi cốc, sau đó là trà đen, tiếp theo là trà xanh. Nhưng, giống như bất kỳ loại nước giải khát nào được pha từ cây caffein, có rất nhiều yếu tố có thể xác định hàm lượng caffein trong cốc trà đen của bạn, bao gồm cách nhà máy chế biến và cách thức pha nước giải khát. Một số nguyên tắc chung được chấp nhận về hàm lượng caffein là:

(Nguồn: trà dotea)

Tin Liên Quan